Bỏ qua nội dung
18/05/2013 / Nhang Sạch Thiên Hương

TRẦM HƯƠNG HAY KỲ NAM DÙNG ĐỂ SẢN XUẤT NHANG TRẦM ĐẶC BIỆT

tuong-phat-tram-huong

tuong-phat-tram-huong

Trong dân gian thường có câu nói gắn liền với Trầm Hương đó là “Ngậm Ngãi Tìm Trầm” nói lên sự gian khổ của người xưa khi đi tìm Trầm Hương. Có nhiều người ra đi không bao giờ trở lại. Vì Trầm Hương rất quý hiếm nên nhiều người có thể đánh đổi cả sinh mạng để mong tìm được Trầm và thay đổi cuộc đời. Tuy nhiên, Trầm Hương có nhiều loại khác nhau và có giá trị khác nhau nên người ta dễ bị nhầm lẫn đáng tiếc.

Trầm Hương là tên gọi chung để chỉ loại gỗ Trầm đặc biệt. Trầm Hương được phân làm nhiều loại khác nhau với giá trị tương ứng. Loại quý nhất là Kỳ Nam, rất hiếm nên có giá trị và giá bán rất cao. Có nhiều người kinh doanh Trầm Hương mấy chụp năm nhưng không một lần nhìn thấy Kỳ Nam. Vì vậy, nếu ai đó tìm được Kỳ Nam sẽ rất giàu có. Và người xưa tìm Trầm Hương chính là tìm Kỳ Nam.

Kỳ Nam cũng được phân ra làm 4 loại chính mà dân gian đúc kết thành kinh nghiệm là “nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc”. Bạch Kỳ Nam có sắc trắng, chất mềm và rất nhiều dầu. Thanh Kỳ Nam màu hơi xanh, nhiều dầu thì mềm, ít dầu thì cứng. Huỳnh Kỳ Nam màu vàng như sáp ong, chất cứng và nặng, để lâu khô dầu trở nên nhẹ. Hắc Kỳ Nam mùa đen chất cứng nhưng chỗ nhiều dầu lại mềm như bạch kỳ nam.

 Trầm Hương cũng được chia thành 4 loại chính : trầm mắt kiến có lỗ, có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm; trầm rễ do rễ cây sinh ra; trầm mắt tử kết tạo trên nhánh cây và cuối cùng là trầm tốc ở trên thân cây. Trầm tốc là loại có nhiều nhất và phổ biến nhất trên thị trường với nhiều giá khác nhau.  Tùy theo nhu cầu và giá cả khác nhau mà người ta sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau như vòng đeo tay, xâu chuỗi hạt, bột trầm xông nhà và các loại nhang trầm….

Có nhiều người không tin có loại Nhang Trầm, Hương Trầm trên thị trường vì họ cho rằng giá Trầm Hương rất cao thì không thể nào làm Nhang, Hương được. Họ suy nghĩ rất đúng và cũng dựa vào điều này, có nhiều nơi bán Nhang Trầm, Hương Trầm hoặc bột Trầm với giá cao ngất ngưỡng. Do đó, bạn không nên mua bột Trầm Hương, Nhang Trầm, Hương Trầm những nơi xa lạ mà hãy mua qua lời người thân, bạn bè giới thiệu nhé.

nhang-tram

nhang-tram

 Tuy nhiên, thực tế là có loại Nhang Trầm hương nguyên chất với giá cả bình thường, không cao lắm vì Nhang trầm hương loại này được sản xuất bằng nguyên liệu Trầm Hương phổ biến hiện nay với giá cả vừa phải. Chúng cũng có nhiều giá khác nhau phụ thuộc vào giá nguyên liệu Trầm Hương đầu vào để sản xuất Nhang Trầm, Hương Trầm.

Nguy hiểm nhất là những nơi bán Nhang Trầm, Hương Trầm được sản xuất bằng hóa chất tẩm vào bột gỗ tạp với giá cao đánh lừa người tiêu dùng. Cũng có trường hợp, Nhang Trầm hương được bán với giá cực rẻ. Bạn tuyệt đối không mua những loại này vì nó làm hoàn toàn từ hóa chất độc hại rẻ tiền.

Nguyễn Trường Quang 0918 632 557

Giám đốc Nhang Sạch Thiên Hương

Advertisements

3 phản hồi

Gửi bình luận
 1. Nguyễn Công Quang / Th1 7 2014 11:29 Sáng

  Chào bạn Trường Quang !

  Trầm Hương, Kỳ Nam là những sản phẩm rất quý hiếm nên có giá trị rất cao. Và quá trình tìm ra nó cũng trãi qua rất nhiều khó khắn, như bạn chia sẽ, có nhiều người đã bỏ mạng vì mong đổi đời khi đi tìm Trầm Hương hay Kỳ Nam.
  Theo tôi nghĩ, các dạng Trầm Hương, Kỳ Nam khi tìm được nó ở dạng thô sơ, chưa thành một sản phẩm được mà phải qua quá trình chế tác. Quá trình này các nhà nghệ thuật điêu khắc sẽ tạo ra nhiều hình dạng khác nhau, Và lúc đó không ít phần thừa của Trầm còn lại. Ta có thể tận dụng bột này để chế tạo ra Nhang Trầm là chuyện bình thường.
  Đây cũng là một cách tận dụng nguyên liệu rất tốt đấy chứ. Cảm ơn những chia sẽ của bạn !

  Nguyễn Công Quang – Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
  Web : http://cayxanhgianguyen.com/

 2. hiên / Th1 15 2014 3:50 Chiều

  mình rất thích mua nhang trầm ở nơi vùng tây bắc xa xôi xa nơi trung tâm thành phố không biết mua nhang trầm ở đâu những này lễ tết muốn gửu gắm tâm hồn trong cõi tâm linh thắp nén nhang trầm thật để tỏ lòng thành kính mà cũng không mua được đành lại phải mua hương ngoài chợ thôi sặc mùi hóa chất TQ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: