Bỏ qua nội dung
28/02/2013 / Nhang Sạch Thiên Hương

THẮP NHANG BÀN THỜ GIA TIÊN SÁNG CHIỀU: NÉT ĐẶC SĂC CỦA VĂN HOÁ DÂN TỘC

bàn-thờ-gia-tiên

bàn-thờ-gia-tiên

Chào bạn,

Trong những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, tôi đi thăm những người thân trong gia đình, anh em thân bằng quyến thuộc, thăm bạn bè và những người hàng xóm, tôi nhận thấy có một nét văn hoá rất đặc sắc của dân tộc ta. Đến nhà nào, trước tiên cũng phải đến bàn thờ gia tiên thắp 3 nén Hương, Nhang, đứng lặng im khấn vài vài giây như chào hỏi ra mắt tổ tiên gia chủ. Nó làm tôi nhớ đến những bài học Lễ Phép mà ông bà cha mẹ tôi đã từng dạy cho anh em tôi.

Ấn tượng nhất là những ngôi nhà xưa, cổ có ba gian trong đó gian chính là bàn thờ gia tiên. Tủ thờ thường được chọn là loại gỗ quý hiếm, cách bài trí trên bàn thờ nhìn vào rất thiêng liêng và kính trọng. Phía trước có bộ bàn ghế cao với 6 ghế để người lớn trong gia đình ngồi uống trà, trao đổi những việc quan trọng trong gia đình. Hương, Nhang được thắp ngày 2 cử sáng chiều với tấm lòng hiếu đạo, tôn kính.

Các gia đình của bạn bè trẻ tuổi như tôi thì trang trí khác hơn, vì họ còn trẻ nên cũng không bắt buộc phải thờ tổ tiên, có nhà thì mua tủ thờ, trang hoàn bài bản như các cụ, có nhà thì lập bàn thờ trên cao và được bắt vào tường. Trên bàn thờ thì luôn có đông bình, tây quả và lư hương đặt chính giữa. Họ cũng thắp Hương, nhang sáng chiều để tưởng nhớ đến người đã khuất và làm ấm áp không gian sinh sống với làn khói Nhang nhẹ nhàng, lan toả.

Thắp Nhang, Hương trên bàn thờ gia tiên mỗi ngày là nét đẹp của văn hoá dân tộc. Trước đây, tôi nghe nói người công giáo không thắp hương, nhang, tuy nhiên, bây giờ tôi thấy họ cũng thắp nhang, hương bình thường mỗi ngày nhưng không nhiều như người theo đạo Phật hoặc Đạo Khổng (thờ ông bà, cha mẹ, tổ tiên). Các tôn giáo khác nhau có những nghi thức thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một điểm chung là hướng về cội nguồn, tổ tiên…

Dù là ai thì chúng ta cũng có tổ tiên, ông bà cha mẹ, khi thắp nén Hương, Nhang trên bàn thờ đó là lúc chúng ta gửi gấm tình cảm, những chia sẻ, tâm sự, lời cầu nguyện  của mình đến với người đã khuất qua làn khói lung linh, huyền ảo để cầu mong an lành, hạnh phúc và sung túc. Làn khói Hương, Nhang còn làm ấp áp không gian gia đình, giúp ta thư giản, nhẹ nhàng với hương thơm thoang thoảng.

Trong xã hội hiện đại, chúng ta vẫn giữ nét đẹp của truyền thống, văn hoá dân tộc trong việc thờ cùng, thắp nhang, hương bàn thờ gia tiên như một sự nhắc nhớ ta luôn hướng về cội nguồn, hướng về quê hương, ông bà tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên qua nghĩa cử cao đẹp với tấm lòng tôn kính. Đó cũng là một hình ảnh giáo dục con em mình biết Lễ Phép, biết trân trọng tôn kính tổ tiên, hiếu thảo với ông bà cha mẹ hiện tiền và những người đã khuất. Vì những hình ảnh là lời giáo dục sâu sắc nhất, ấn tượng nhất cho con trẻ noi theo.

Nguyễn Trường Quang, giám đốc NHANG SẠCH THIÊN HƯƠNG

Advertisements

3 phản hồi

Gửi bình luận
 1. NGUYỄN THÁI DUY / Th3 1 2013 6:09 Chiều

  Hi Bạn Quang Nhang Sạch,

  Nhang sạch mà cũng bán online ah, mình không hiểu nổi luôn?

  Bạn có thể chia sẻ cảm nhận và trải nghiệm của bạn về những khách

  hàng mua nhang online của bạn và phạm vi bạn phục vụ có rộng không?

  Nguyễn Thái Duy
  Trường Học Làm Chủ Be Training
  http://www.BeTraining.org

  • Nhang Sạch Thiên Hương / Th3 2 2013 7:55 Sáng

   Chào anh Nguyễn Thái Duy, chủ tịch sáng lập trường học làm chủ Be Training

   Cám ơn anh đã quan tâm đến bài viết của Quang.
   TRước đây một năm, khi mình có ý tưởng và chiến lược kinh doanh online Nhang Sạch, Nhang Không hoá chất thì có nhiều người không tin, cười mình, nói không thể nào được vì không có ai đi mua nhang mà tìm trên mạng cả.

   Tuy nhiên, đến hôm nay thì đã khác, các khách hàng chính của Quang đều gọi điện mua hàng qua trang web chính và một số blog khác, các đại lý tìm đến mình cũng qua con đường web và internet.

   Thị trường của mình cũng khá rộng, từ Nam ra Bắc, gồm các đại lý tại Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Tây Ninh, Vũng Tàu, Bình Dương, Thanh Hoá, Hưng Yên và Hà Nội.

   Cảm giác thật là vui và thú vị khi có khách hàng gọi điện mua hàng hoặc muốn làm đại lý thông qua trang web. Và mình tin tưởng online là con đường tốt nhất để kinh doanh Nhang Sạch.

   Cám ơn anh DUy rất nhiếu,
   Chúc anh an lành, hạnh phúc và thành công.

   Nguyễn Trường Quang, giám đốc NHANG SẠCH THIÊN HƯƠNG.

Trackbacks

 1. HƯƠNG SẠCH THIÊN HƯƠNG CHIA SẺ TẠI SAO HƯƠNG NHANG CÓ MÙI THƠM | NHANG SẠCH THIÊN HƯƠNG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: